Giá gạo, cà phê, sầu riêng xuất khẩu tăng vọt từ đầu năm 2024

Giá gạo, cà phê, sầu riêng xuất khẩu tăng vọt từ đầu năm 2024

Ngày đăng: 22/02/2024 01:50 PM

Trong năm nay, sự kỳ vọng về giá của các mặt hàng nông sản như gạo, sầu riêng và cà phê đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết, chủ yếu do ảnh hưởng từ El Nino, sự gia tăng nhu cầu toàn cầu và nguồn cung khan hiếm. Điển hình, giá cà phê đã chạm đến mức cao chưa từng thấy, với mỗi kilogram cà phê đạt tới 80.100 đồng vào ngày 17/2, tăng thêm 1.400 đồng so với ngày trước đó, đánh dấu một mức giá kỷ lục mới.

Bên cạnh đó, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn giữ ổn định ở mức 640 USD/ton, không thay đổi so với đỉnh giá của năm trước. Còn sầu riêng, loại "vua của các loại trái cây" tại Việt Nam, đã thấy giá tăng 20% so với cuối năm 2023, với giá thu mua cho hàng loại A là 200.000 đồng/kg Monthong, tương đương với mức giá cao nhất từ một năm trước.

Theo ông Vũ Đức Côn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đăk Lăk, năm 2023 đã chứng kiến sự "được mùa, được giá" của nhiều loại nông sản, đặc biệt là cà phê và sầu riêng, cùng với khoai lang, đều tạo đỉnh giá mới. Đầu năm nay, giá của nhiều nông sản tiếp tục tăng nhờ nhu cầu thế giới tăng cao.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, nhấn mạnh rằng nhu cầu lớn từ Trung Quốc, cùng với ảnh hưởng của El Nino và khủng hoảng Biển đỏ đã làm giảm lượng rau quả từ các nước châu Á và Tây Phi, khiến chi phí vận chuyển tăng và đẩy giá hàng hóa lên cao.

CEO của Vina T&T Group, ông Nguyễn Đình Tùng, dự đoán rằng giá của nhiều loại nông sản sẽ tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm và sẽ ổn định trở lại vào giữa năm. Ông cũng dự báo sầu riêng, cà phê, và gạo, ba mặt hàng chủ lực của Việt Nam, sẽ đạt được nhiều thành công mới trong thời gian tới.

Khi nhu cầu từ Trung Quốc tăng cao, cùng với việc áp dụng các chính sách và Nghị định thư mới, sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của giá sầu riêng. Với gạo, do sự mất cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường thế giới, giá dự kiến sẽ không giảm. Việt Nam, với vị thế là quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, sẽ tiếp tục hưởng lợi.

Cà phê, được mô tả là "phá đỉnh liên tục trong 6 tháng qua", dự kiến sẽ vượt qua 80 triệu đồng một tấn. Các nhà nhập khẩu trên toàn thế giới đang tìm đến Việt Nam để mua cà phê, với việc các doanh nghiệp xuất khẩu đã "vét sạch" kho hàng của mình. Điều này cũng là một lý do khiến giá cà phê tiếp tục tạo đỉnh mới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự báo rằng giá hàng hóa sẽ có nhiều biến động trong năm nay, với giá hầu hết mặt hàng tăng so với tháng 11/2023. Mục tiêu của Bộ là đạt được tốc độ tăng trưởng toàn ngành từ 3.2% đến 4% và tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản là 54-55 tỷ USD. Các mặt hàng nông sản chủ lực như gạo, cà phê, và sầu riêng được kỳ vọng sẽ tiếp tục đạt được những bước phát triển mạnh mẽ trong năm nay.

Nguồn: Vnexpress

img
img
img
img
img
img
img